• Học trò ít nói chuyện nhạy cảm với phụ huynh

  (Dân trí) - Các chủ đề về học hành, tình bạn, các em học sinh thường tâm sự với bố mẹ còn những chuyện liên quan đến tình yêu, tình dục, các em lại có xu hướng “ém nhẹm” người lớn.

  Khảo sát “Hành vi và thái độ tuổi teen đô thị” của công ty nghiên cứu thị trường TITA thực hiện tại TPHCM và Hà Nội vào tháng 6/2014 chỉ ra, gần 50% học sinh (HS) mặc dù đã vào tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa được hướng dẫn các kiến thức liên quan đến sức khỏe tính.

  Các em chủ yếu nói chuyện với cha mẹ về chủ đề học hành (70%), tình bạn (41%). Còn các chủ đề “nhạy cảm” hơn như tình yêu, quan hệ tình dục, các em “bưng bít” cha mẹ. Chủ đề về tình yêu, các em đề cập với phụ huynh chỉ 5%, quan hệ tình dục 3%... Các chủ đề này các em có xu hướng tâm sự với bạn bè hoặc im lặng.

  dantri

  Học trò ít tâm sự những vấn đề "tế nhị" liên quan đến tình yêu, sức khỏe sinh sản với bố mẹ (Ảnh minh họa)

  Khoảng 80% HS đã dậy thì không tìm hiểu về kiến thức giới tính, tâm lý, sức khỏe sinh sản như các vấn đề mộng tinh, có thai, tránh thai…

  Quan điểm về tình yêu, 30% các em đồng tình hoặc không phản đối việc yêu theo phong trào. Gần 30% HS cho rằng quan hệ tình dục khi yêu là bình thường, đối với các em đã có người yêu thì tỷ lệ này là 43%.

  Việc các em ít tâm sự với các mẹ về các chủ đề tình cảm, tình yêu có thể xuất phát từ việc 30% các em cho rằng cha mẹ chưa hiểu nhu cầu, ước muốn của con. 50% cảm thấy mắc cỡ khi kể chuyện riêng cho cha mẹ nghe và 40% HS thấy phụ huynh áp đặt con làm theo mong muốn của mình.

  Trước thực trạng này, dự án đề xuất, phụ huynh cần trang bị kiến thức và phương pháp phù hợp để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho trẻ theo nhu cầu cầu của các em. Gia đình cần chủ động hơn trong việc hướng dẫn con về các vấn đề được xem là “nhạy cảm”. Như thảo luận với con về bản chất của tình yêu, hậu quả của quan hệ tình dục sớm, hướng dẫn con quan hệ tình dục an toàn…

  (trích Báo Dân Trí)