• Giới trẻ ngày càng thoáng về tình cảm

  Khi con gái hồn nhiên hôn bạn trai ở trường thì gia đình phải xử lý thế nào? Cha mẹ có nên lén xem nhật ký của con không?... Đó là những vấn đề băn khoăn của phụ huynh tại buổi tọa đàm “Rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái” vừa tổ chức tại Trường THCS - THPT Ngôi Sao (TP.HCM).

  Trong hàng chục câu hỏi của phụ huynh đặt ra cho  chuyên gia tư vấn thì có khoảng 80% liên quan đến vấn đề tình yêu tuổi học trò.

  Nhiều tình huống khó xử lý

  Chị Đoàn Thúy Kiều (phụ huynh của một nữ sinh đang học lớp 9 tại Trường THCS, THPT Ngôi Sao) lo lắng: “Con gái tôi mới học lớp 9 mà đã có tình cảm với bạn trai cùng lớp. Cô giám thị đã từng bắt gặp cảnh hai đứa hôn nhau ở trường nên báo cho gia đình biết. Khi nghe thông tin này, tôi rất choáng. Tôi nghĩ các cháu có thể sẽ đi quá giới hạn của tình bạn nếu không có sự can thiệp kịp thời của gia đình và nhà trường. Hiện tôi thực sự bối rối không biết xử lý tình huống này như thế nào cho đúng”.

  Trong khi đó, ông Phạm Thành Sang (một phụ huynh có con đang học tại trường) cho biết: “Nhà tôi có hai đứa con gái, đứa lớn năm nay mới vào ĐH đã có bạn trai. Hôm trước, một đứa bạn của cháu rủ đi chơi ở Vũng Tàu, trong đó có bạn trai của cháu. Tôi đã đặt ra rất nhiều câu hỏi, lời khuyên và cuối cùng quyết định vẫn cho cháu đi chơi. Lần này, cháu lại xin đi chơi với nhóm bạn ở Phan Thiết, tôi không muốn cho đi nữa vì rất nhiều lý do. Cháu nói ba lo xa, không tin tưởng con cái. Vậy tôi phải làm sao?”.

  toadam

  Phụ huynh phát biểu tại buổi tọa đàm

  Tại buổi tọa đàm, một số phụ huynh cho biết rất lúng túng không biết xử lý thế nào trước tình cảm nam nữ của con cái, tuy nhiên số khác lại dứt khoát ngăn cấm vì sợ ảnh hưởng đến chuyện học hành. Ông Chu Giang Hòa (một phụ huynh có con đang học tại trường) khẳng định: “Con trai tôi đang học lớp 9, tôi thấy cháu có biểu hiện vương vấn tình cảm nam nữ nên nghiêm cấm không được yêu đương trong giai đoạn này. Ngoài ra, tôi còn nhấn mạnh thêm với con: Học giỏi thành tài thì tha hồ có người theo. Ngày xưa ba đang học mà lao vào yêu đương, cuối cùng ba từ học sinh giỏi trở thành học sinh trung bình…”.

  Nhiều phụ huynh không biết xử lý chuyện tình cảm của con cái như thế nào nên lén đọc nhật ký, hoặc tìm facebook của con để theo dõi. “Tôi muốn làm một hacker để vào facebook của con tìm hiểu thêm về những chia sẻ của cháu với bạn bè, nhưng đây là một việc tế nhị nên tôi đang phân vân”, ông Chu Giang Hòa cho biết. Tương tự, phụ huynh Huỳnh Mộc Hiên cũng cho hay: “Tôi rất muốn vào facebook của con nhưng không vào được. Tôi liền làm facebook và kết bạn với cháu để xem được nhiều điều cháu chia sẻ trên đó. Tuy nhiên đến khi cháu biết tôi là ai thì ngay lập tức hủy kết bạn. Tôi phải làm thế nào đây?”…

  Chưa được hướng dẫn về giới tính

  Trước những vấn đề đặt ra của phụ huynh, TS. Nguyễn Thị Bích Hồng (giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) khẳng định: Phụ huynh chưa trang bị kỹ kiến thức tâm lý gia đình nên khi xảy ra những trường hợp trên thì lúng túng, chưa biết xử lý như thế nào. Với trẻ vị thành niên, cha mẹ cứ hỏi nhiều, hỏi liên tục khi đi dã ngoại với bạn, khi nghi ngờ về con có tình cảm với bạn khác giới… thì có thể sẽ làm con nghĩ cha mẹ thiếu tôn trọng mình. Hơn nữa, không phải cái gì cha mẹ nghĩ cũng đều đúng, nó có thể đúng với thời đại của mình mà không đúng với thời đại hiện nay nên đừng áp đặt suy nghĩ của mình vào con.

  Đối với vấn đề lén đọc nhật ký, vào facebook của con, TS. Nguyễn Thị Bích Hồng cho biết: Phụ huynh làm điều này khiến các em nghĩ cha mẹ không tôn trọng, không tin tưởng con nên sẽ khó chia sẻ thêm với cha mẹ. Vì thế, phụ huynh nên hành động bằng cách khác, còn nếu đã đọc nhật ký hay facebook thì nên đọc để biết chứ không nên suy nghĩ theo dõi lâu dài…

  “Không phải cái gì cha mẹ nghĩ cũng đều đúng, nó có thể đúng với thời đại của mình mà không đúng với thời đại hiện nay nên đừng áp đặt suy nghĩ của mình vào con”, TS. Nguyễn Thị Bích Hồng (giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) khẳng định.

  Một số phụ huynh đã đưa ra những dẫn chứng khá báo động về tình yêu tuổi học trò, quan hệ tình dục trong độ tuổi này. Cụ thể, mới đây Công ty Nghiên cứu thị trường TITA đã khảo sát 400 học sinh THCS và THPT ở TP.HCM và Hà Nội qua một dự án về hành vi và thái độ tuổi teen đô thị cho thấy, có gần 1/2 em mặc dù đã đến tuổi dậy thì nhưng vẫn chưa được hướng dẫn về vấn đề giới tính, trong đó tỷ lệ này ở nam giới chiếm khoảng 60%. Có khoảng 15% em đang có người yêu; trong đó gần 40% giấu không cho cha mẹ biết, 13% cho rằng cha mẹ không quan tâm việc các em có người yêu hay không.

  Ông Phan Quang Thịnh (Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường TITA) cho biết: “Những vấn đề nhạy cảm như tình yêu, quan hệ tình dục thì bạn bè mới là đối tượng chính để các em tâm sự. Do đó tiềm ẩn rủi ro rất lớn khi kiến thức về vấn đề này của bạn bè đồng trang lứa còn hạn chế”. Ông còn kiến nghị thêm: Cha mẹ cần trang bị kiến thức và phương pháp phù hợp để giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho con cái. Đồng thời trao đổi với con về bản chất của tình yêu, phân tích cho các em hiểu tác hại của quan hệ tình dục sớm, cũng như hướng dẫn cho con cách bảo vệ mình được an toàn…

  Theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường TITA, có 14% học sinh cho rằng độ tuổi có thể quan hệ tình dục là 15-18 tuổi và 15% là khi có người yêu. Điều này cho thấy xu hướng quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày nay dường như được các em dễ dàng chấp nhận hơn. Khoảng 30% đồng tình hoặc không phản đối “yêu là làm tất cả theo mong muốn của người yêu”, “quan hệ tình dục khi yêu là chuyện bình thường”; với các em đang yêu thì tỷ lệ này lên đến 43%...

  (Trích Giáo Dục Online)