• Cha mẹ muốn làm hacker

  “Tôi như muốn té ngữa khi nhà trường gọi điện thông báo con gái tôi bị bắt gặp khi hôn bạn trai tại trường…”

  Một phụ huynh dấu tên trường THPT Ngôi Sao (Q. Bình Tân) chia sẻ tại buổi tọa đàm: Rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

  Cha mẹ kết bạn cùng con

  Một ông bố tại buổi tọa đàm cho biết: vì muốn hiểu con, ông đã tìm mọi cách tiếp cận con mình: xâm nhập facebook con bằng cách lập một nickname, kết bạn cùng con nhưng sau đó bị con phát hiện và hack nick facebook. “Nói thật tôi muốn là một hacker để vào được facebook của con để xem cách giao tiếp, ăn nói bạn bè của con như thế nào”. Đồng tình cùng ông bố này, phụ huynh học sinh Nguyễn Dũ Thiên Kim lớp 10A1, trường THPT Ngôi Sao (Q. Bình Tân) cho biết: “Tôi thật sự lo khi thấy khoảng cách con cái và cha mẹ ngày càng xa nhau, đứng trước con, tôi như đứng trước biển rộng không biết đi hướng nào cho đúng. Tôi muốn vào thế giới của con xem những gì con chơi trên facebook, chát chít có lành mạnh không để định hướng phát triển cho cháu”.

  muctim1

  Nhiều phụ huynh lo lắng về con cái

  Đứng trước ngưỡng cửa tuổi mới lớn của con cái nhiều bậc cha mẹ trở nên lúng túng không biết làm bạn với con như thế nào.

  Phụ huynh học sinh Gia Bảo – lớp 10A1 lo lắng về cậu con trai mới lớn đã biết rung động và có tình cảm với bạn khác giới. Vì việc con yêu quá sớm sẽ ảnh hưởng đến việc học và ông bố này muốn con mình giảm yêu để học nhiều hơn.

  Một vị phụ huynh học sinh lớp 10A2 muốn té ngữa khi nhà trường gọi điện thông báo con tôi hôn bạn trai và bị giám thi phát hiện. “Rối quá! Không biết dạy con như thế nào cho con hiểu tuổi này không phải tuổi để yêu”. Cùng nỗi niềm trên, một ông bố đến buổi tọa đàm chia sẻ: “Con gái tôi xin ba mẹ đi dã ngoại cũng nhóm bạn tại Vũng Tàu. Tôi thật sự rất lo khi nhóm bạn có đủ trai lẫn gái và tôi không muốn cho cháu đi cũng không được vì cháu nói “Ba không tin tưởng con à!”

  Xã hội gặp nhau làm ngơ

  Đứng trước những bối rối của các bậc phụ huynh, Tiến sĩ Nguyễn Bích Hồng cho biết nguyên nhân chính của những vấn đề trên: sự chênh lệch tuổi tác của bố mẹ và con cái cùng với sự phát triển của xã hội khiến con người ta phải nổ lực cạnh tranh trong công việc nên không có nhiều thời gian dành cho con cái và dĩ nhiên sự hiểu nhau và khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng xa.

  muctim2

  Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng

  Cùng với đó giá trị sống thay đổi: Có sự khác nhau giữa giá trị sống hiện đại và truyền thống. Con cái chúng ta đang sống thời hiện đại nhưng ba mẹ lại nói về những giá trị cũ của quá khứ không còn phù hợp.

  Sản phẩm công nghệ hiện đại: điện thoại, máy tính, TV, Ipad… Khiến chúng ta “Gặp nhau làm ngơ”. Chính những sẩn phẩm ấy làm cho khoảng cách các thành viên trong gia đình tuy gần mà xa, tuy xa mà gần: Trong giờ sinh hoạt chung của gia đình thay vì cha mẹ ngồi lại nói chuyện cùng con cái, cả nhà cùng đi chơi, cùng ăn uống chung thì mỗi người mỗi việc: người xem tv, người đọc báo, người lướt facebook thì dĩ nhiên thời gian đâu mà dành cho nhau.

  Ngoài ra, việc cha mẹ không trang bị kiến thức làm cha mẹ từ trước nên dẫn đến nhiều sai sót trong quá trình dạy con. Đôi khi cũng có nhiều ý kiến chủ quan của các bậc cha mẹ: thiếu tin tưởng vào con cái nên hay áp đặt mọi suy nghĩ của người lớn vào trẻ: Hay xâm phạm quyền riêng tư của trẻ: đọc lén nhật kí của con, xâm nhập facebook của con…cũng gây nên những mâu thuẫn và khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

  Việc tâm lý cha mẹ lúc nào cũng muốn ôm khư khư con cái trong vòng tay kiểm soát của mình thì biết khi nào trẻ mới trưởng thành và tự lập. Người lớn phải biết buông con ra để chúng tập đi, thập chí vấp ngã cũng là bài học của chúng và ba mẹ chỉ đóng vai trò động viên giúp đở con tiếp tục bước tiếp trong quá trình trưởng thành.

  Những kỳ vọng cao + căn bệnh thành tích dẫn đến sự thiếu định hướng, ngộ nhận về giá trị sống. Ví dụ người lớn thường nghĩ: yêu tuổi đi học là có hại và việc ép con giảm yêu học nhiều có hạnh phúc không.

  Việc cha mẹ cần làm ở đây: sẵn sàng làm bạn cùng con. Cân bằng cuộc sống giữa công việc và thời gian dành cho gia đình. Đừng để ngoài xã hội bạn là một ông giám đốc giỏi nhưng về nhà là một ông bố thất bại.

  Ngày 14/09/2014 Công ty Nghiên cứu thị trường TITA và Trường PTCS - PTTH Ngôi Sao vừa tổ chức buổi tọa đàm “Rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái” với sự chủ trì của TS. NguyễnThị Bích Hồng - giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chuyên viên tham vấn NVH Phụ nữ TP.HCM.

  Ngoài ra công ty Nghiên cứu thị trường TITA chia sẻ kết quả khảo sát kết quả dự án khảo sát hành vi tuổi vị thành niên cho các nhà giáo dục, nhà xã hội học, các bậc phụ huynh và nhà báo chuyên mảng giáo dục để cùng góp sức trong việc giáo dục thế hệ tương lai.

  (trích Mực Tím Online)